Giải Vô Địch Bóng Đá Thế Giới – Ngày Hội Lớn Nhất Hành Tinh

Nhiều kỷ lục lịch sử bóng đá thiết lập ở World Cup

Giải vô địch bóng đá thế giới luôn là sân chơi được người hâm mộ thể thao vua trên khắp hành tinh đón chờ nhất. Không những vậy tất cả các cầu thủ, ngôi sao và HLV đều ao ước xuất hiện ở sân chơi này và một lần được chạm tay vào chiếc cúp vàng. Sự danh giá, tầm ảnh hưởng cũng như sức lan tỏa vượt xa mọi quy chuẩn về thể thao. Hãy cùng OKVIP tìm hiểu rõ ràng hơn thông qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về giải vô địch bóng đá thế giới là gì?

Giải vô địch bóng đá thế giới tổ là sự kiện danh giá nhất 
Giải vô địch bóng đá thế giới tổ là sự kiện danh giá nhất

Bóng đá không còn đơn thuần là một môn thể thao mà còn liên quan đến cả văn hóa, phong tục tập quán cũng như chính trị xã hội. Bởi vậy giải vô địch bóng đá thế giới luôn là sân chơi được chờ đợi nhất. Cứ 4 năm một lần người hâm mộ trên khắp hành tinh đều đổ dồn sự chú ý của mình vào một tháng ăn bóng đá và ngủ bóng đá. 

Lịch sử tổ chức World Cup

World Cup đã được tổ chức tổng cộng 22 lần
World Cup đã được tổ chức tổng cộng 22 lần

Bóng đá ban đầu chỉ là một môn thể thao sơ khai, trận đấu quốc tế đầu tiên là giữa hai quốc gia Scotland vs Anh vào năm 1872. Sau này theo từng chặng đường phát triển thì các giải đấu có quy mô lớn hơn được tổ chức. 

Sân chơi lớn nhất mà các đội tuyển quốc gia tham dự vào thời điểm đó là Olympic. Đội nào giành huy chương vàng thì được coi là vô địch thế giới. 

Tuy nhiên đến cuối những năm 1920 thì ý tưởng về giải vô địch bóng đá thế giới bắt đầu đi vào thực tiễn. Năm 1930 lần đầu tiên giải bóng đá vô địch thế giới dành cho các đội tuyển quốc gia đến từ khắp các châu lục được tổ chức. 

Từ đó đến nay cứ 4 năm một lần thì sân chơi này lại được diễn ra trước sự chờ đợi và chào đón của hàng tỷ người hâm mộ. Mặc dù vậy do những ảnh hưởng của kinh tế chính trị cũng như chiến tranh thế giới khiến cho giải này không thể diễn ra liên tục. 

World Cup chỉ diễn ra 3 kỳ 1930, 1934 và 1938 trước khi tạm hoãn vì chiến tranh thế giới thứ 2. Sau này đến năm 1950 bắt đầu được tái khởi động và duy trì chu kỳ 4 năm 1 lần cho đến bây giờ. Tổng cộng World Cup đã được tổ chức đến 22 lần trong lịch sử tính từ năm 1930. 

Thể thức tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới

World Cup sẽ tăng lên 48 đội ở giải đấu tiếp theo
World Cup sẽ tăng lên 48 đội ở giải đấu tiếp theo

Thể thức để tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới được diễn ra trong một thời gian dài. Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ lựa chọn ra nước chủ nhà, đội tuyển này có được tấm vé trực tiếp và không cần tham gia vòng loại. Tất cả các đất nước còn lại sẽ tham gia vòng loại theo từng châu lục khác nhau. Cụ thể thì mỗi châu lục sẽ được quy định xuất tham dự riêng biệt. 

Đối với Châu Âu có nhiều suất tham dự nhất do nhiều đội tuyển xếp hạng cao trên BXH FIFA. Từ kỳ World Cup 1934 đến 1978 chỉ có 16 đội tham dự vòng chung kết, năm 1982 tăng lên 24 đội và 1998 là 32 đội. 

Đến kỳ World Cup 2026 tới đây sẽ có tổng cộng 48 đội tham dự. Tại kỳ World Cup 2022 vừa qua thì 32 đội bóng xuất sắc nhất đã giành quyền tham gia giải vô địch bóng đá thế giới

Cụ thể có 8 bảng đấu được chia ra mỗi bảng 4 đội, thi đấu vòng tròn tính điểm hai đội nhất nhì sẽ vào vòng 1/8. Tại vòng loại trực tiếp thì đội nhất bảng sẽ gặp nhì bảng, ban tổ chức sẽ chia nhánh để tạo ra sự công bằng cho tất cả các đội tuyển. Vòng tứ kết, bán kết và chung kết đều được diễn ra một lượt trận, ngoài ra còn có cặp trận tranh hạng 3. 

Chuyên mục: Thể Thao

Thống kê kỷ lục lịch sử các kỳ World Cup

Nhiều kỷ lục lịch sử bóng đá thiết lập ở World Cup
Nhiều kỷ lục lịch sử bóng đá thiết lập ở World Cup

Hiện nay giải vô địch bóng đá thế giới có những kỷ lục mang tính lịch sử và cực kỳ ấn tượng. Đội tuyển Brazil có nhiều lần vô địch World Cup nhất với 5 kỳ đăng quang. Họ cũng là đất nước duy nhất tính đến lúc này được trao tặng chiếc cúp World Cup vĩnh viễn là cúp nữ hoàng. 

Xem thêm: Giải Bóng Đá Vô Địch Châu Âu – Sân Chơi Danh Giá Nhất 

Cầu thủ duy nhất có 3 lần vô địch World Cup là vua bóng đá Pele, tính đến nay chưa có một cầu thủ nào phá bỏ được. Messi là cầu thủ ra sân nhiều nhất ở sân chơi World Cup với 26 trận đấu. Cầu thủ ghi bàn nhiều nhất lịch sử các vòng chung kết World Cup là Miroslav Klose với 16 bàn. 

Tính đến thời điểm hiện tại có tới 6 cầu thủ tham dự giải vô địch bóng đá thế giới nhiều lần nhất với 5 kỳ liên tiếp. Trong đó bao gồm những cái tên huyền thoại của lịch sử bóng đá như 

  • Antonio Carbajal, Andrés Guardado, Lothar Matthäus, Rafael Márquez, Cristiano Ronaldo và Messi. 
  • Mário Zagallo, Franz Beckenbauer và Didier Deschamps là 3 huyền thoại đã từng vô địch World Cup trên cương vị cầu thủ và HLV. 

Kết luận 

Đối với người hâm mộ thể thao vua thì giải vô địch bóng đá thế giới chính là ngày hội lớn nhất hành tinh. Sự kiện có một không hai thu hút hàng tỷ người trên toàn thế giới đồng loạt theo dõi. Đừng quên click vào chuyên mục tin tức của OKVIP để tìm hiểu nhiều hơn về mùa giải này.