Giải Bóng Đá Vô Địch Châu Âu – Sân Chơi Danh Giá Nhất 

Giải đấu đã được tổ chức tổng cộng 16 lần

Giải bóng đá vô địch châu Âu luôn được săn đón nồng nhiệt bởi người hâm mộ trên toàn thế giới mỗi khi được tổ chức. Chúng ta đều biết rằng đây là sân chơi dành cho những nền bóng đá mạnh nhất châu Âu cũng như phát triển nhất trên thế giới. Việc tổ chức 4 năm một lần càng khiến sự mong đợi của người hâm mộ được đẩy lên đỉnh điểm. Vì thế hãy cùng OKVIP khám phá ngay sự kiện này qua bài viết sau.

Tìm hiểu về giải bóng đá vô địch châu Âu là gì?

Giải bóng đá vô địch châu Âu tổ chức 4 năm 1 lần
Giải bóng đá vô địch châu Âu tổ chức 4 năm 1 lần

Đối với người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới thì hai giải đấu World Cup cũng như Euro là được đón chờ nhiều nhất. Trong đó Euro là giải bóng đá vô địch châu Âu bao gồm các đội bóng mạnh nhất của lục địa già cũng giống như Copa America hay Asian Cup. Tuy nhiên xét ở một góc độ nào đó thì vị thế cũng như sự ảnh hưởng, sức lan tỏa của Euro là vượt trội hơn hẳn. 

Lịch sử hình thành giải bóng đá vô địch châu Âu

Giải đấu đã được tổ chức tổng cộng 16 lần
Giải đấu đã được tổ chức tổng cộng 16 lần

Ý tưởng về việc tổ chức giải bóng đá này được đề xuất từ năm 1927 bởi tổng thư ký liên đoàn bóng đá Pháp Henri Delaunay. Tuy nhiên thời điểm đó bóng đá tại lục địa già không thể tìm được tiếng nói chung khi mà các liên đoàn hoạt động riêng lẻ. 

Phải mãi đến năm 1958 thì kỳ Euro lần đầu tiên mới được tổ chức với nước chủ nhà là Pháp. Đó là vào năm 1960 khi người ta muốn tưởng nhớ đến công lao của Henri Delaunay. 

Ở lần đầu tiên của một kỳ Euro thì vẫn có những điều chưa thể hoàn thiện một cách triệt để. Chẳng hạn như các đội bóng thi đấu loại trực tiếp với 17 cái tên tham dự. Những cường quốc bóng đá Châu Âu thời điểm bấy giờ là Anh hay Tây Đức đề không tham dự bởi những bất đồng quan điểm. Năm đó Liên Xô là quốc gia đầu tiên vô địch sân chơi này. 

Đến năm 1964 thì Euro lần thứ 2 được tổ chức và cũng bắt đầu từ đây giải bóng đá vô địch châu Âu diễn ra với chu kỳ 4 năm một lần. Quy luật này được giữ nguyên cho đến tận ngày nay và không có sự thay đổi vì bất cứ lý do gì. 

Để duy trì được điều này cần có một hệ thống quản lý ổn định cũng như sự chuyên nghiệp đến từ tất cả các liên đoàn. Tính đến nay đã có đến 16 lần giải đấu được tổ chức. 

Thể thức tổ chức các kỳ Euro

ĐT Ý đang là đương kim vô địch
ĐT Ý đang là đương kim vô địch

Đối với giải bóng đá vô địch châu Âu thì lục địa này có đến 55 quốc gia thành viên. Chính vì số lượng đội quá lớn nên bắt buộc phải có vòng loại, tổng cộng là 10 bảng đấu trong đó 4 bảng 6 đội và 6 bảng 5 đội. Chủ nhà sẽ không phải tham dự vòng loại, thay vào đó các đội nhất và nhì mỗi bảng có tấm vé đến với vòng chung kết. 

3 suất còn lại sẽ dành cho các đội bóng vượt qua được vòng Play Off. Như vậy tổng thể 24 đội bóng tiến đến tham dự vòng chung kết. Tại vòng chung kết được diễn ra theo hình thức chia bảng, bao gồm 6 bảng đấu mỗi bảng 4 đội. 

2 đội đứng nhất và nhì mỗi bảng đi tiếp cùng với 4 đội đứng thứ có thành tích tốt nhất. Ở các lượt trận 1/8, tứ kết, bán kết và chung kết diễn ra trong 1 lượt trận. 

Chuyên mục: Thể Thao

Các đội tuyển vô địch nổi bật 

Đến thời điểm hiện tại đã có tổng cộng 10 quốc gia trở thành nhà vô địch của giải đấu này. Trong đó có Đức và Tây Ban Nha là những nền bóng đá vô địch nhiều nhất với 3 lần lên ngôi. 

Hai đội tuyển Ý và Pháp cũng có 2 lần sở hữu danh hiệu này. 6 đội tuyển còn lại đã từng lên ngôi giải bóng đá vô địch châu Âu là Nga, Cộng Hòa Séc, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Đan Mạch và Hy Lạp. 

Thống kê một số thành tích kỷ lục 

Bồ Đào Nha là đội duy nhất vô địch khi đứng thứ 3 vòng bảng
Bồ Đào Nha là đội duy nhất vô địch khi đứng thứ 3 vòng bảng

Tính đến thời điểm này giải bóng đá vô địch châu Âu đã từng được chứng kiến vô số kỷ lục lịch sử khó tin. Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một kỳ Euro hiện nay là huyền thoại người Pháp Michel Platini với 9 bàn thắng. Đến nay kỷ lục này vẫn chưa thể bị phá vỡ bởi người đứng thứ 2 là tiền đạo Antoine Griezmann cũng chỉ có 6 bàn thắng. 

Bồ Đào Nha là đội tuyển đầu tiên đứng thứ 3 tại vòng bảng có thể vô địch giải đấu. Ngoài ra họ cũng là đội duy nhất đi từ 1/8 đến chung kết mà chỉ thắng được duy nhất 1 trận trong vòng 90 phút. 

Kỳ Euro 2012 là giải bóng đá vô địch châu Âu có đến 6 cầu thủ cùng chung danh hiệu vua phá lưới. Cristiano Ronaldo là cầu thủ duy nhất hai lần đoạt danh hiệu vua phá lưới tại Euro 2012 và Euro 2021. Lần đầu tiên Euro phải hoãn và lùi lịch 1 năm là 2020 sang 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. 

Kết luận 

Có thể nói giải bóng đá vô địch châu Âu luôn là sân chơi được chờ đón không chỉ từ người hâm mộ mà còn cả các cầu thủ và giới chuyên gia. Sự danh giá cũng như sức ảnh hưởng của mỗi kỳ Euro là không thể bàn cãi.