Thế Gà Đá Dọc, Đá Mé – Phân Tích Ưu Thế, Đặc Trưng, Dấu Hiệu

Đá dọc và đá mé là những chiêu thức cực hiểm của chiến kê

Thế gà đá dọc, đá mé là một tuyệt kỹ của chiến kê thường xuất hiện trên các sới gà lớn. Không chỉ cực kỳ lợi hại và có thể hạ gục mọi đối thủ mà chiêu thức này còn vô cùng đẹp mắt. Để biết rõ ưu điểm, dấu hiệu nhận biết thì hãy cùng OKVIP tìm hiểu trong bài viết này. 

Thế gà đá dọc, đá mé là gì?

Có rất nhiều yếu tố làm nên thành công của gà trong trận chiến. Trong số đó, giống gà, thể trạng, sức khỏe, kỹ thuật giữ vai trò quan trọng. Ngoài ra, hai bên phải hiểu rõ lối đá của đối phương để khắc chế lẫn nhau và giành lấy cơ hội thắng. 

Theo đánh giá của sư kê chuyên nghiệp, lối đá và kỹ thuật giữ vai trò quyết định đến cơ hội thắng của một chiến kê. Nếu có tốc độ, sự chính xác đồng thời sở hữu những đòn hiểm thì đa phần những lần ra trận, chúng đều có cơ hội thắng. Trong số các lối đá thì đá dọc và đá mé luôn được người ta ưa thích bởi sự xuất thần. 

Đá dọc và đá mé là những chiêu thức cực hiểm của chiến kê
Đá dọc và đá mé là những chiêu thức cực hiểm của chiến kê

Thế gà đá dọc

Gà nòi hoặc gà chọi là những giống gà có thế đá dọc. Đòn đá này không chỉ hiểm hóc, khôn ngoan mà còn được yêu thích bởi sự đẹp mắt. Đá dọc là những đòn theo đường dọc, đưa chân kẹp vào các bộ phận như ức, hầu, đầu của đối phương. 

Điều này khiến chiến kê bên kia bị bất ngờ và khó có thể chống cự được. Với đòn đá này thì tốc độ giữ một vai trò rất quan trọng. Nếu không di chuyển nhanh chóng, giỏi luồn lách thì khi tung chiêu khó mà gây ra bất ngờ cho đối thủ. Lối đá dọc vì thế luôn cực kỳ nguy hiểm và là nỗi khiếp sợ của mọi đối thủ. 

Thế gà đá dọc mé

Đá mé cũng là một thế đá cực hiểm mà gà chiến sẽ tập trung công kích vào điểm yếu của đối thủ như cẳng chân, diều, cổ, hầu, tai, mắt. Những chú gà này thường đá thốc vào phần mang tai và mặt khiến đối thủ choáng váng, thậm chí có thể bị mù. 

Những chú gà có khả năng đá mé vì thế thường mang đến nhiều điều bất ngờ, dễ dàng hạ gục đối thủ và kết thúc trận đấu nhanh chóng với chiến thắng vang dội. Dù vậy giống gà này hiếm khi nào chỉ dùng một chiêu thức duy nhất mà chúng luôn biến hóa liên tục khiến đối phương không lường trước được. 

Phân tích ưu điểm và hạn chế của thế gà đá dọc, đá mé

Đòn đá của gà dù mạnh đến đâu thì cũng có hạn chế nhất định. Hãy cùng phân tích ưu, nhược điểm của lối đá dọc, đá mé để sử dụng và đặt cược hiệu quả hơn nhé. 

Ưu điểm 

Không phải ngẫu nhiên mà giống gà có thể đá dọc, đá mé được săn đón đến thế. Sử dụng được chiêu thức này, chiến kê luôn có nhiều lợi thế hơn khi bước vào cuộc chơi. 

 • Lối đá dọc, đá mé dễ khiến đối thủ bị quáng mắt, thậm chí bị mù. 
 • Đòn đá có phong cách rất đẹp, uyển chuyển và dễ gây ra bất ngờ. 
 • Cặp cựa chính là yếu tố quyết định thành bại của gà đá dọc. Đầu mỏ thì có thể chậm nhưng cựa nhất định phải dùng hiệu quả thì mới thắng được. 

Hạn chế của thế gà đá dọc, đá mé

Gà đá mé, đá dọc thực ra vẫn có một vài nhược điểm chí mạng. Khi sử dụng giống gà này, anh em nên nắm rõ những đặc trưng sau:

 • Nếu bị đối thủ lên vỉa thì gà rất dễ bị suy giảm sức lực.
 • Nếu gặp phải giống gà chuyên đấm, chỉ bắt vào lưng và không có điểm nào có thể tấn công được thì gà đá dọc cũng khó làm gì được chúng.

 

Chiến kê có thế gà đá dọc, đá mé vẫn có điểm yếu nhất định cần khắc phục
Chiến kê có thế gà đá dọc, đá mé vẫn có điểm yếu nhất định cần khắc phục

Đặc điểm của gà chọi có thể đá dọc, đá mé

Các giống gà có đòn đá hiếm thường có đặc trưng về ngoại hình khá dễ nhận ra. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết giống kê thủ sở hữu thế gà đá dọc, đá mé. 

Đặc điểm của gà chọi đá dọc

Chiến kê có thế gà đá dọc thường có một số đặc điểm nổi bật dưới đây: 

 • Phần vảy cán hàng ngoại (hàng Thành) của chúng lấn sang bên vảy hàng nội (hàng Quách). 
 • Giống gà này thường đứng thắng, khi tấn công chúng thường đạp đất và tung cánh để có lực bay lên không trung nên tạo ra thế đá rất đẹp. 
 • Gà chọi đá dọc sẽ tấn công liên tục, kiểm soát thế trận, không có đối phương bất kỳ một cơ hội nào để phản công. 

Đặc điểm của gà chọi đá mé

Giống gà đá mé có nhiều đặc trưng nổi bật khiến chúng luôn được giới sư kê yêu thích. 

 • Hàng vảy nội của chúng lấn sang hàng vảy ngoại. Đặc điểm này ngược lại với chiến kê có thế gà đá dọc nhưng rất khó phân biệt. Một số giống gà thậm chí vừa có thể đá dọc, vừa đá mé. 
 • Giống gà đá mé thường xuyên tấn công vào những khu vực như cổ, diều, hầu, cẳng chân. 
 • Gà chiến này có lối đá lúc nhanh lúc chậm, linh hoạt và ứng biến rất nhanh tùy theo thế trận. Vì thế, chúng được người chơi vô cùng yêu thích và săn lùng. 

Có nên nuôi gà có thế đá dọc, đá mé không?

Với đặc trưng ngoại hình kể trên thì những giống gà đá mé, đá dọc không được xếp vào hàng linh kê – dị tướng. Nghĩa là gà chọi này không hề hiếm có khó tìm. 

Tuy nhiên, thế gà đá đòn hay đá mé lại có độ nguy hiểm cao và cực kỳ hiểm hóc. Vì thế, anh em có thể tìm giống gà này để nuôi dưỡng. Nếu kết hợp với các bài tập huấn luyện khoa học, chúng có thể trở thành chiến kê bất bại. 

Thế gà đá dọc, đá mé là chiêu thức cực độc không phải chiến kê nào cũng có
Thế gà đá dọc, đá mé là chiêu thức cực độc không phải chiến kê nào cũng có

Tùy theo tiêu chí chọn của bạn là gì mà câu hỏi có nên nuôi gà đá mé, đá dọc không sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nếu nuôi để thi đấu thì chúng hoàn toàn rất tiềm năng và đáng thử. 

Chuyên mục: Blog

Kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dưỡng gà đá dọc, đá mé

Dù có chiêu thức nguy hiểm nhưng nếu không đủ thể lực và không được rèn luyện thường xuyên, gà sẽ không phát huy được lợi thế. Làm sao để nuôi chiến kê có thế gà đá dọc, cùng tìm hiểu dưới đây nhé. 

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và thể trạng của gà. Nếu ngay từ đầu có chế độ dinh dưỡng tốt, gà đá dọc, đá mé có thể vượt trội hơn gà đồng trang lứa. 

Hiện nay, ngoài thóc, lúa thì sư kê thường bổ sung thêm protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất, điện giải… Đây là những dưỡng chất đặc biệt có thể tăng sức đề kháng, giúp gà có được trạng thái tốt nhất khi bước vào trận đấu. 

Phương pháp chăm sóc

Thông thường, sư kê chuyên nghiệp sẽ dùng rượu nghệ để om bóp nhằm giúp gà có bộ lông dày. Điều này giúp gà tăng sức đề kháng, tăng khả năng chịu đòn và hạn chế những vết thương trong quá trình giao chiến. 

Hướng dẫn rèn luyện chiến kê có thế gà đá dọc

Giống gà đá đồn và đá mé cần một đội chân có lực, một đôi cánh cứng cáp. Khi nuôi dưỡng, bạn nên tập luyện những bài tập nâng cao hiệu quả hai bộ phận này.

Các sư kê chuyên nghiệp thường đeo tạ, tập chuồng bay – chuồng quần hoặc vần hơi, chạy lồng … để chúng tăng sức bền và độ dẻo dai. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không ép gà tập quá sức và nâng cao độ nặng của bài tập từ từ để chúng thích nghi. 

Chế độ chăm sóc đặc biệt cho chiến kê có thế gà đá dọc hầu, đá mé
Chế độ chăm sóc đặc biệt cho chiến kê có thế gà đá dọc hầu, đá mé

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức bạn cần biết về thế gà đá dọc, đá mé. Đây là những giống gà có chiêu thức tấn công độc đáo khiến đối thủ phải khiếp sợ. Hy vọng những dữ liệu trên đây của OKVIP sẽ giúp bạn hiểu rõ và chăm sóc chiến kê hiệu quả nhất.