Giải Bóng Đá Ý – Sân Chơi  Khốc Liệt Nhất Khu Vực Châu Âu

Giải bóng đá Ý thể hiện sức hút của mình trên làng bóng thế giới khi không ngừng tăng lượng người theo dõi mỗi năm. Cho đến hiện nay, giải đấu dần lớn mạnh và được mọi người quan tâm theo dõi. Cùng Okvip tìm hiểu chi tiết hơn về Serie A thông qua những thông tin trong bài viết sau.

Những thông tin mới nhất về giải bóng đá Ý

Giải bóng đá Ý từ lâu đã không còn quá xa lạ đối với fan hâm mộ trên toàn thế giới. Serie A khởi tranh mỗi năm một lần diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8 của năm sau. Mỗi lần tranh tài, sân chơi có đến 20 đội hình tham gia. Mỗi lần diễn ra, giải bóng có sức nóng cực khủng khi sở hữu hàng triệu người theo dõi. 

Giải đấu chính thức ra đời từ năm 1898. 4 năm sau, Serie A là giải đấu theo vùng miền rồi thay đổi thể thức vào năm 1926. Lúc đó, giải bóng chính thức sân chơi lớn cho toàn nước Ý. Đến năm 1009, Serie A chính thức tách khỏi Serie B và trở thành giải đấu lớn nhất nước. Giữa hai giải bóng này là thể thức lên hạng và xuống hạng.

Giải bóng đá Ý diễn ra mỗi năm
Giải bóng đá Ý diễn ra mỗi năm

Giải bóng đá Ý diễn ra bao nhiêu vòng đấu?

Hiện nay theo những thông tin từ OKVIP thì giải bóng đá Ý có 38 vòng đấu. Tức là mỗi đội sẽ tham gia đá sân nhà với sân khách với những đội còn lại. Quy định ra sân của các đội hình Serie A diễn ra như sau: 

Giai đoạn 1

Trong giai đoạn 1, tổng Serie C và Serie A có 36 đội hình tranh tài. Trong đó có 18 đội thắng tại vòng 1 cùng  22 đội Serie B vào vòng hai sẽ tiếp tục so tài để chọn ra 20 đội. 

Sau đó, giải bóng đá Ý có thêm 12 đội có thành tích thấp nhất tại Serie A ở mùa trước cùng tranh tài. Tổng có 32 đội tranh chiến để chọn ra 16 đội hình mạnh nhất. Trong đó, chọn ra 8 đội thắng cuộc.

Giai đoạn 2

Bước vào giai đoạn 2 của giải bóng đá Ý, vòng 16 đội chính thức khởi tranh. 4 đội được chọn ra cùng 8 đội hình có thành tích tốt nhất Serie A mùa trước. 12 đội sẽ so tài để xác định 8 tuyển vòng bán kết. 

4 đội hình tứ kết được chọn từ những đội trên. Sau đó vòng đấu chung kết cuối cùng xuất hiện. Hai đội mạnh nhất chính thức so tài để xác định nhà vô địch.

Serie A có 38 vòng đấu
Serie A có 38 vòng đấu

BXH Serie A tính điểm như thế nào?

BXH Serie A được anh em quan tâm khá nhiều. Chính vì thế, những thông tin do OKVIP cung cấp về bảng xếp hạng luôn dẫn đầu từ khóa tìm kiếm trong mùa giải bóng đá Ý khởi tranh. Vậy Serie A tính điểm như thế nào? Trên thực tế, BXH giải đấu tính điểm dựa trên những phương diện sau:

 • Tổng điểm những trận chiến đã qua. Đội thắng cuộc nhận về 3 điểm, hòa có 1 điểm còn thua không có điểm nào. Đội hình có tổng điểm cao hơn sẽ đứng hạng cao hơn.
 • Hiệu số bàn thắng có trong những trận chiến vừa qua. Nếu hai tuyển có tổng điểm bằng nhau thì tuyển có hiệu số bàn thắng cao hơn sẽ đứng hạng trên.

Để xác định được những số liệu trên, giải bóng đá Ý dựa vào số lượng bàn thắng thua cũng như kết quả ra sân trong những trận đấu của các tuyển. Sau đó thực hiện so sánh để xác định vị thứ của các đội hình.

Thể thức thi đấu của Serie A

Theo những thông tin từ OKVIP thì những năm về trước, mỗi lần khởi tranh giải bóng đá Ý chỉ có từ 16 đến 18 đội tham gia. Tuy nhiên từ năm 2002 – 2005 thì Serie A chính thức có 20 đội tranh tài.

Chuyên mục: Thể Thao

Số lượng đội tuyển chính thức tham gia các mùa giải gồm:

 • Mùa giải 1929-1934 có 18 đội.
 • Mùa giải 1934-1943 có 16 đội.
 • Mùa giải 1946-1947 có 20 đội.
 • Mùa giải 1947-1948 có 21 đội.
 • Mùa giải 1948-1952 có 20 đội.
 • Mùa giải 1952-1967 có 18 đội.
 • Mùa giải 1967-1988 có 16 đội.
 • Mùa giải 1988-2004 có 18 đội.
 • Mùa giải 2004 – nay có 20 đội.

Thể thức tranh tài diễn ra theo vòng tròn 2 lượt đi và về. Mỗi đội sẽ có 38 lần ra sân với 19 đội còn lại. Sử dụng cách tính điểm như trên, Serie A xác định BXH của mỗi mùa. 

Theo quy định, 4 đội mạnh nhất sẽ có tấm vé vào vòng bảng Champions League, đội hạng 5 và 6 vào Europa League. Trong khi đó, 3 đội cuối bảng xuống hạng Serie B.

Serie A áp dụng thể thức thi đấu vòng tròn
Serie A áp dụng thể thức thi đấu vòng tròn

Top các đội bóng vô địch Serie A nhiều nhất lịch sử

Trải qua nhiều năm khởi tranh, Serie A có lịch sử phát triển lâu dài. Có rất nhiều đội hình đã chính thức lên ngôi vô địch giải bóng đá Ý. Theo những thông tin từ OKVIP, những đội bóng sau đây đã vô địch Serie A gồm:

 • Juventus là đội tuyển có 36 lần vô địch. Họ đăng quang đầu tiên năm 1905 và mùa giải gần nhất Bà Già Đầm đứng trên đỉnh cao Serie A là năm 2020.
 • Tiếp theo là AC Milan với 18 lần vô địch giải bóng đá Ý. Họ trở thành nhà vô địch năm 1901 và gần nhất là năm 2011.
 • Inter Milan cũng cso 18 lần đăng quang. Họ sở hữu cúp năm 1909 và gần nhất vô địch năm 2010.

Kết luận

Giải bóng đá Ý là một trong những giải bóng quan trọng tại khu vực châu Âu. Serie A khởi tranh mỗi năm và sở hữu lượng người theo dõi cực đông. Để tìm hiểu về sân chơi này, mọi người có thể theo dõi những thông tin sau của OKVIP.